Home

Quan Âm Tu Viện – Biên Hòa, Đồng Nai

12/01/2018

LỜI NÓI ĐẦU

Quan Âm tu viện tọa lạc tại đường Nguyễn Ái Quốc, khu phố 3, phường Bửu Hòa, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Tu viện được Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn Hóa tôn giáo công nhận là di sản văn hóa Phật giáo tỉnh Đồng Nai ngày 15/3/2016, được Ban Tôn giáo Chính phủ ra quyết định tặng Giấy khen “Có thành tích trong công tác từ thiện xã hội và góp phần bảo vệ văn hóa tôn giáo” ký ngày 02/12/2016. Tu viện cũng là cửa ngỏ dành cho du khách bước vào thủ phủ của miền Đông Nam bộ, nơi đây có đầy đủ giang sơn gấm vóc, một bên là núi Châu Thới hùng vĩ sừng sững giữa nền trời xanh vô biên, một bên là dòng Đại giang thân thương, trìu mến luôn xuôi về đại dương Thái Bình vô tận.

Tu viện là cơ sở Tổ đình của môn phái Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng, có truyền thống tu hành pháp môn niệm Phật Tịnh Độ Tông từ 97 năm qua. Tổ đình cũng là nơi liên hệ  của 172 cơ sở thờ tự trên toàn quốc cùng một môn phong pháp phái, một Thầy Tổ với danh nghĩa tự, viện, tịnh xá, tịnh thất, Niệm Phật Đường.

Quan Âm tu viện có hai Phân viện, một Phân viện Tăng ở hướng tây và một Phân viện Ni về hướng Đông. Trước ngày 30/4/1975, Tu viện có trên 600 Tăng Ni tu học, có các cơ sở Phật học đường Tây Phương Bồng Đảo, Cô nhi viện Phước Lộc Thọ, trường Trung Tiểu học Lâm Tỳ Ni.  Ngoài ra Ni Trưởng Thích nữ Huệ Giác còn mở các Lớp giáo lý tại Long Sơn cổ tự, tịnh xá Thắng Liên Hoa, Nhứt Nguyên bửu tự và tại Quan Âm tu viện dành cho chư Tăng Ni Phật tử  tu học.

Hiện nay tu viện có 282 Tăng Ni đang tu học tại hai Phân viện và phục vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp.

Tu viện là trung tâm từ thiện xã hội của Phật giáo tỉnh Đồng Nai, hoạt động giúp đỡ cho những gia đình gặp khó khăn về kinh tế, thiên tai địch họa, gia đình nạn nhân chất độc da cam dioxin, chương trình khuyến học, xóa đói giảm nghèo…

Về tu học, ngoài các lớp giáo lý dành cho người xuất gia, còn có khóa tu an cư kiết hạ hằng năm, khai hạ bắt đầu từ ngày 15 tháng 4 âm lịch đến 15 tháng 7 âm lịch mãn hạ. Mỗi nữa tháng có tổ chức đạo tràng Bát Quan Trai giới với 150 nam nữ Phật tử tham dự tu học. Mỗi năm có mở 4 đợt truyền tam quy ngũ giới vào các ngày rằm tháng Giêng, mùng 8 tháng 4, rằm tháng 7 và rằm tháng 10. Mỗi tháng, từ ngày mùng 7 có tổ chức khóa lễ tụng kinh Đại Bi suốt ngày đêm cho đến ngày 14 âm lịch mãn khóa.

Quan Âm tu viện là di sản văn hóa của tỉnh Đồng Nai, được Trung tâm Bảo tồn Di sản văn Hóa Phật giáo công nhận ngày 15/03/2016, được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam công nhận là cơ sở tâm linh linh thiêng cổ tự.

Tuy là cơ sở Tôn giáo Phật giáo mới thành lập từ năm 1966, nhưng Tu viện là Tổ đình môn phái nên có bề dày những họat động Giáo dục đào tạo, hoằng pháp, từ thiện xã hội, văn hóa… góp phần hữu hiệu cùng với Giáo hội trên hành trình hoằng pháp lợi sanh.

Xin giới thiệu cùng với các bậc thức giả, chư Tăng Ni, Phật tử gần xa.

Trang: 1 2

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s